06 Th11

Diễn biến của thị trường bất động sản cuối năm 2016

Bất động sản cuối năm 2016 đã và đang ghi nhận sự tăng trưởng của những dòng tiền từ nhiều nguồn khác đổ về.

Về nguồn tín dụng ngân hàng, báo cáo mới nhất của Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia cho thấy, tín dụng đầu tư và kinh doanh BĐS 9 tháng năm 2016 tăng 5,3%, chiếm 8,5% tổng tín dụng.

Tín dụng tiêu dùng 9 tháng cũng tăng 28,7%, chiếm 11,3% tổng tín dụng. Đặc biệt, khoảng 1 nửa tín dụng tiêu dùng lại tập trung vào nhu cầu sửa chữa nhà, mua nhà để ở.

Đây được xem là một động lực tăng trưởng mạnh mẽ cho thị trường BĐS, bởi xuất phát từ nhu cầu thật của người dân.

Dòng tiền cuối năm
33 triệu người được dự báo gia nhập tầng lớp trung lưu Việt Nam
năm 2020 là động lực phát triển BĐS cao cấp

Trong khi đó, dòng kiều hối là một lực đẩy khác. Tính đến hết tháng 9/2016, lượng kiều hối chuyển về địa bàn Tp.HCM qua các kênh chính thức đạt 3,25 tỷ USD, tăng hơn 12% so với tháng trước. Năm 2015, tổng lượng kiều hối cả nước đạt gần 12 tỷ USD, trong đó hơn 1/5 đổ vào BĐS.

Một dòng tiền không nhỏ từ kênh tiết kiệm truyền thống cũng được dự báo có thể đang âm thầm chuyển dịch vào thị trường BĐS như một kênh đầu tư lâu dài, trong bối cảnh lãi suất vẫn tiếp tục ổn định ở mức thấp.

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng đang chảy khá mạnh vào BĐS, với gần 1 tỷ USD trong 10 tháng. Đây là lĩnh vực hút vốn FDI lớn thứ hai sau công nghiệp chế biến chế tạo.

Việc Luật Nhà ở cho phép người nước ngoài sở hữu nhà là một động lực nữa của thị trường. Tính đến tháng 9, có hơn 80.000 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Trong đó, có 61.000 người giữ chức vụ nhà quản lý, giám đốc điều hành và chuyên gia. Mức lương trung bình mà một chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam được trả là 103.000 USD/năm. Nếu tính tổng số người nước ngoài đăng ký tạm trú, con số này có thể lên tới hàng trăm nghìn người.

Không chỉ trông chờ vào vốn ngoại, động lực chính của thị trường BĐS là nhu cầu nhà ở trong nước. Nghiên cứu của HSBC cho thấy, tầng lớp trung lưu của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á với triển vọng tăng từ 12 triệu năm 2012 lên 33 triệu người vào năm 2020. Số lượng giới trung lưu tăng nhanh kéo theo nhu cầu nhà ở, y tế, giáo dục,… để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Mấy năm gần đây, BĐS đã có thêm nhiều sản phẩm mới để lựa chọn, đơn cử như dòng BĐS du lịch nghỉ dưỡng với cam kết sinh lời 8-10% từ chủ đầu tư hay đầu tư căn hộ park vista để cho thuê đang là những trào lưu “hot” hiện nay.

Cùng với việc giải ngân gần hết quỹ tín dụng 30.000 tỷ đồng, nhà giá thấp đã hạ nhiệt. Bên cạnh đó, nhiều bê bối về dịch vụ, chất lượng, hạ tầng đã khiến nhiều người dân không còn tâm lý tham rẻ mà hướng đến các chủ đầu tư uy tín, chọn lựa sản phẩm xứng với giá tiền. Theo nhận định của giới chuyên gia, phân khúc trung cấp, cao cấp sẽ hưởng lợi nhờ trào lưu ưu tiên đầu tư cho chất lượng sống này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.