04 Th12

Căn hộ diện tích trung đang ế ẩm cho thuê

Trong thực tiễn này đang diễn ra ở những dự án căn hộ trung cấp trên địa bàn Q.9, Q.2. Loại hình căn hộ có diện tích từ 70 – 100m2 không còn người hỏi thuê mặc dù chủ thuê đã giảm giá sâu hoặc đầu tư nội thất bên trong để tăng tính cạnh tranh đối đầu. Sức thuê Bây Giờ chứng nhận giảm rõ ràng so với thời khắc 24 tháng về trước.  

Sở hữu 2 căn hộ Flora Anh Đào trên tuyến phố Đỗ Xuân Hợp, Q.9, anh Nguyễn Đình Trung đang gặp khó đầu ra riêng với căn diện tích quy hoạnh lớn. trong khi căn 54m2 của anh đã lấp người mướn cách đó 4 tháng thì căn 67m2 giao nhà cùng kỳ, tới nay vẫn chưa có khách vào thuê. Cùng tình cảnh, anh Hồ Văn Phước, chủ có căn hộ an khang – thịnh vượng (Q.2) chuyển chỗ ở nên cho mướn lại căn 90m2 với giá 12 triệu đồng/tháng nhưng rao thuê 3 tháng nay chưa có khách hỏi thuê. tương đương, bỏ thêm 50 triệu đồng đầu tư nội thất để dễ dịch vụ thuê mướn, căn 85m2 (3 phòng ngủ) của anh Phước Yên tại chung cư Bình Khánh (Q.2) vẫn vắng người thuê mướn. Nghĩ rằng có thế do rao giá cao nên không còn khách hỏi, anh Yên đã “hạ giá” thuê từ 14 triệu đồng/tháng xuống chỉ còn 12.5 triệu đồng/tháng nhưng Lúc Này chưa có một số người hỏi thuê.

Nhiều căn hộ gia chủ/ NĐT nâng cao nội thất để dễ dịch vụ cho thuê
nhưng sau quãng thời điểm dài, khách tới xem rồi lại đi

Theo khảo sát của PV, thị phần căn hộ dịch vụ cho thuê tại địa chỉ Q.9, Q.2 đang lâm vào tình cảnh ế ẩm căn diện tích quy hoạnh lớn. chi tiết, tại dự án Đức Khải (Q.2), căn hộ hoàn thiện có diện tích quy hoạnh từ 80 – 100m2 chủ đầu tư (NĐT) rao thuê khá trầy trật. Môi giới nhận hàng thuê cho biết, trong khi các căn diện tích từ 51 – 65m2 nhanh gọn lấp người mướn vì giá phù hợp thì những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá mướn từ 14 – 22 triệu đồng/căn lại không còn khách hỏi thuê. Tương tự, tại chung cư Bình Khánh, giá thuê mướn căn 3 phòng ngủ, diện tích từ 85m2 rơi vào khoảng 10 – 13 triệu đồng/căn/tháng cũng gặp thực trạng khó tìm người thuê. Chị Lan, chủ căn góc 95m2 tại dự án cho biết, chị rao thuê căn hộ này 3 tháng nay vẫn chưa có người hỏi, cho dù mức giá chị đề ra đã thấp hơn căn tương đương gần 1.5 triệu đồng/căn/tháng. Tại dự án New City, block đầu tiên đang hoàn thiện nội thất, 1 số NĐT rao thuê căn diện tích quy hoạnh lớn từ 80m2 với mức định giá quá cao từ 20-25 triệu đồng/căn/tháng. tuy vậy, theo ghi nhận, khá hiếm khách hỏi thuê căn diện tích quy hoạnh lớn tại dự án. Các căn hộ diện tích quy hoạnh từ 90m2 tại chung cư Lương Định Của chào giá thuê “mềm” hơn khi đối chiếu với các dự án cùng phân khúc, thế nhưng, theo các môi giới, việc tìm khách thuê cho căn có diện tích quy hoạnh lớn trong dự án không dễ dàng như trước.

Tìm hiểu thêm: Căn hộ Lavita Charm ngay ngã tư Bình Thái từ 900 triệu/căn

Thậm chí, sau thời gian dài rao thuê không còn khách hỏi, NĐT chấp nhận giảm giá mướn từ 5-7% hoặc cao hơn từ 10-20% để linh động dòng tài chính. mặc dù thế, sức thuê vẫn không mấy khả thi. Theo ghi nhận từ môi giới nhận hàng dịch vụ cho thuê tại chung cư Đức Khải, 1 số căn diện tích quy hoạnh lớn, cho dù có view đẹp nhưng khó tìm người thuê mướn, NĐT chấp nhận giảm giá từ 1-3 triệu đồng/căn/tháng để thu hút người thuê. Nhiều người thuê mướn “tạm” một thời gian, tìm được chỗ ưng ý giá mềm hơn hoặc giá tương tự nhưng chất lượng cao hơn nữa là chuyển chỗ khiến dòng vốn thuê của NĐT căn hộ tầm trung bị tác động.

Thị phần dịch vụ cho thuê căn diện tích quy hoạnh lớn còn gặp vất vả đối với trường hợp NĐT thuê rồi dịch vụ thuê mướn lại. Tại khu Đông, các NĐT thuê căn diện tích quy hoạnh lớn đang “mắc” kẹt vốn trên thị trường thuê mướn thứ cấp khi sức thuê đang giảm đi. theo các môi giới, một số ít NĐT phải giảm giá để kéo người mướn khiến lợi nhuận thuê thu lãi về không đáng kể. Nhiều môi giới không đủ can đảm nhận hàng thuê từ các NĐT thuê dịch vụ thuê mướn vì khó cho mướn lại.

Theo ghi nhận của PV, nếu quy trình đầu xuân 2014 đến ở thời điểm cuối năm 2015 thị phần căn hộ diện tích lớn dịch vụ cho thuê tại khu Đông tăng trưởng không thay đổi, được giá thuê mướn ở các căn thuộc dự án có sự đầu tư chỉn chu về tiện ích nội khu thì hiện tại tình hình diễn biến trái chiều. Ở cùng dự án trung cấp, các căn diện tích quy hoạnh nhỏ sức thuê tốt, trong khi loại hình căn diện tích quy hoạnh lớn hiện khó tìm người thuê. Nhiều chủ thuê lên chiến lược giảm giá từ 5-10%, thậm chí là giảm từ 20% khi đối chiếu với thời khắc trước đây nhưng vẫn vắng bóng người hỏi thuê. Trước đây, lý do khiến căn hộ diện tích lớn tại những dự án cũ đã hoàn thành xong (từ thời điểm 2011 – 2012) nhanh chóng bù lấp đầy người thuê mướn được cho là vì nhu yếu thuê ở tăng dần đều trong lúc nguồn hàng căn hộ sơ cấp lẫn thứ cấp hoàn thành thuê mướn của NĐT ra hàng còn có hạn, ít cạnh tranh đối đầu. kế bên đấy, ở thời điểm này, loại hình BĐS thuê có giá tương đương căn hộ diện tích quy hoạnh lớn như nhà phố, biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp đơn lập hoàn thiện tại những khu đô thi khép kín trên địa bàn chưa thực sự nở rộ. Vì thế, nhu cầu của những đối tượng người mướn như chuyên gia, doanh nhân người nước ngoài… đa phần thiên về loại hình căn hộ cho thuê. Cả căn diện tích lớn và nhỏ ở giai đoạn đó đều hấp dẫn người mướn.

Tìm hiểu thêm: Dự án Saigon Mystery Q.2 ngay đảo Kim Cương

tới nay, khi nguồn cung dự án căn hộ nở rộ; loại hình biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, nhà bên cạnh, nhà riêng lẻ xây dựng mới khai phá cho thuê ra mắt ngày càng nhiều đã khiến nhu cầu thuê có sự dịch chuyển. với tầm giá mướn tương tự nhưng tiện lợi trong sử dụng (vừa ở, vừa kinh doanh thương mại) đã khiến bộ phận lớn người mướn tìm kiếm Nhà mặt phố liên kế hoặc biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp bên cạnh để thuê thay vì thuê căn diện tích quy hoạnh lớn trong những tòa nhà chung cư. nguồn cung cấp căn hộ dồi dào ở thời điểm hiện tại, khách thuê có nhiều sự lựa chọn cũng là nguyên do ảnh hưởng đến sức thuê của loại hình căn diện tích lớn. đa số trong số họ tìm kiếm những căn diện tích nhỏ trong dự án tầm trung vì giá mướn mềm; hoặc căn diện tích quy hoạnh nhỏ trong dự án thượng hạng có giá tương đương nhưng chất lượng tốt hơn. không chỉ có thế, nguồn hàng căn hộ của NĐT thứ cấp mua từ thời điểm 2011 – 2013 chuyển sang hình thức thuê không ít cũng khiến nguồn cung cấp thuê ở khu vực bị “bội thực”.

Trong khi đó, các NĐT tự rao thuê hoặc nhờ “cò” rao thuê không đối đầu nổi với những Cty chuyên nghiệp (bán căn hộ và cam kết thuê mướn phát sinh lợi nhuận) cũng khiến một số căn hộ có giá tốt từ NĐT bị ế ẩm. đây chính là nhận định của bà Trần Thị Mỹ, Phó GĐ Cty Tân Hoàn Mỹ. mặc dù thế, theo bà Mỹ, ngay cả khi các Cty/CĐT cam kết với người mua thuê mướn sinh lợi và trong năm ngắn nhưng trong thực tế không diễn ra thuận buồm xuôi gió. Những căn diện tích quy hoạnh lớn, giá thuê mướn cao cũng bị  “ngâm hàng” thời khắc dài vì không có người hỏi thuê. 

Tìm hiểm thêm: Căn hộ Lavida Plus ngay SC VIVO CITY giá từ 1,6 tỷ/căn